Latest News

 

Nhóm cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia giúp xã nghèo Khmer thích ứng với biến đổi khí hậu

Bốn cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia (hai người đang làm việc tại Hậu Giang, một tại Cần Thơ và một ở Hà Nội) đã hợp sức thực hiện dự án một dự án mang lại hàng loạt lợi ích cho một xã nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu ở Hậu Giang bằng 17.740 AUD tiền tài trợ của chương trình Small Grants (Tài trợ Nhỏ) của Chính phủ Australia.

Chương trình Small Grants hỗ trợ tài chính cho các cựu học viên Học bổng Chính phủ Australia thực hiện các hoạt động củng cố kiến thức chuyên môn và tăng cường quan hệ với Australia. Ngân sách tối đa dành cho một đề xuất của một cựu học viên là AUD 5.000. Khi có cựu sinh viên khác tham gia vào cùng hoạt động, mỗi thành viên bổ sung này có thể được cấp AUD 5.000, nhưng ngân sách tối đa cho bất kỳ hoạt động nào là AUD 20.000, bất kể bao nhiêu cựu sinh viên tham gia.

Nhờ dự án nói trên, hoàn thành vào tháng 12 năm 2015, 20 hệ thống chứa nước mưa (mỗi hệ thống bao gồm bồn nước dung tích 1.000 lít và hệ thống loại bỏ nước mưa đầu trận (first flush diverter)) đã được lắp đặt cho 20 hộ Khmer nghèo. 5 nhà vệ sinh đạt chuẩn được xây cho 5 gia đình Khmer khó khăn khác ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Dự án còn cấp phát 550 cuốn sổ tay kiến thức bảo vệ môi trường cho các hộ dân, tổ chức 4 hội thảo tập, huấn nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Bốn cựu học viên thực hiện dự án là chị Trần Hoàng Yến (Chuyên gia tư vấn độc lập, Bross Partners Advocates & Solicitors, Hà Nội), anhHồ Đức Thậm (Quản lý Chương trình Cấp cao, Heifer International Vietnam, Cần Thơ), chị Trần Hạnh Hiền (Chi cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Hậu Giang) và anh Đỗ Văn Dinh, Phó phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang.

Ý tưởng về dự án bắt nguồn từ lần trưởng nhóm Đỗ Văn Dinh về công tác tại xã Lương Nghĩa và chứng kiến những khó khăn về nước của người dân trong mùa khô. Lương Nghĩa, với khoảng 70% dân số là người Khmer, là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Hậu Giang. Xã cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thay đổi khí hậu, nhất là độ mặn tăng trong nguồn nước sông. Hồi tháng 4/2015, độ mặn ở đây lên đến 11‰. Ngay cả vào mùa khô, nhiều hộ dân phải sử dụng nước ở kênh rạch, trong khi nguồn nước này ngày càng bị ô nhiễm và nhiễm mặn. Nhiều hộ dân sử dụng nhà vệ sinh “cầu cá” xả trực tiếp ra kênh, khiến nguồn nước càng bị ô nhiễm.

Luong Nghia resident at Luong Nghia commune

Anh Đỗ Văn Dinh (ngoài cùng trái), chị Trần Hạnh Hiền (thứ 3 trái), chị Trần Hoàng Yến (thứ 3 phải) và anh Hồ Đức Thậm (ngoài cùng phải) cùng chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang (thứ hai phải) và một người dân (thứ hai trái) tại xã Lương Nghĩa, ngày 16/7/2015.

Vì 4 thành viên của Nhóm ở các địa phương khác nhau, đều là những người làm công việc toàn thời gian ở các đơn vị khác nhau, để phối hợp cùng nhau thực hiện dự án hiệu quả và đúng tiến độ là một điều không dễ dàng. Để làm được điều này, nhóm đã xây dựng một kế hoạch thực hiện dự án chi tiết và cụ thể với vai trò và trách nhiệm của các thành viên được xác định ngay từ đầu.

Nhóm nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía tỉnh ở tất cả các cấp, từ Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang, chính quyền xã Lương Nghĩa, các đoàn thể, trường học và bà con địa phương trong triển khai các hoạt động của dự án như: tổ chức các buổi tập huấn cho bà con, thi vẽ tranh cho các em học sinh, góp công sức xây dựng nhà vệ sinh hợp chuẩn, vai trò của các hội phụ nữ ấp trong việc mời, nhắc nhở bà con tham gia các hoạt động của dự án. Sau khi dự án kết thúc, nhóm đã phối hợp chặt chẽ với người dân, chính quyền địa phương và các bên có liên quan triển khai bàn giao, giám sát và bảo trì các hạng mục của dự án.

Bà con ở địa phương rất vui mừng đón nhận thành quả của dự án. Họ gọi đây là “Dự án vì người Khmer nghèo”. Chị Thị Mỹ, ở ấp 10, xã Lương Nghĩa, cười khi chỉ tay về cái bồn nước nhựa 1.000 lít màu xanh đặt bên hiên nhà, và nói với phóng viên báo Hậu Giang: “Nhà tôi đâu có cái gì đáng giá hơn 2 triệu đồng đâu, chỉ có cái bồn nước này thôi. Mừng vì cái bồn nhựa xài lâu lắm, chứ hồi đó đến giờ xài cái lu nhỏ, chứa nước ít, bị bể hoài, khó khăn lắm”.

happy with the new water storage systems

Niềm vui của người dân xã Lương Nghĩa. Ảnh: Báo Hậu Giang

Một người dân khác ở xã Lương Nghĩa, chị Nguyễn Thị Thường cho biết gia đình chị thường dùng nước kênh rạch để tắm giặt và nước giếng bơm để ăn uống. Nhờ bồn chứa nước mưa và hệ thống lọc, chị yên tâm hơn khi có nước sạch quanh năm. Chị phát biểu trên VTV5: “Có cái bồn nước này em rất là vui, sạch sẽ cho con cái mình nữa”. (Xin xem phóng sự của VTV5 tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=bz39LbbgjYU)

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Lương Nghĩa “Sau khi kết thúc dự án, chính quyền xã sẽ tiếp tục quan tâm về kỹ thuật giúp bà con nếu trong quá trình thực hiện có trục trặc, tiếp tục tuyên truyền vận động phát huy ứng dụng của dự án để nhiều hộ dân nữa có thể sử dụng nước sạch và xây dựng hố xí hợp vệ sinh để những năm tiếp theo xã có thể xây dựng đạt tiêu chí nông thôn mới”.

Training workshop for residents

Bà con của ấp 10, xã Lương nghĩa tham gia lớp tập huấn, ngày 16/7/2015. Ảnh: Trần Hoàng Yến.

Các thành viên trong nhóm cho biết trải nghiệm của họ ở Australia không chỉ dạy họ các kỹ năng chuyên môn mà còn giá trị của đa dạng văn hóa và phát triển bền vững. Khi trở về nước, các hoạt động dành cho cựu học viên giúp các anh chị kết nối với những cựu học viên khác có chung quan điểm.

Theo anh Đỗ Văn Dinh, “Australia, đất nước của giáo dục bậc cao, đa đạng về văn hóa và là nơi lý tưởng để sống và học tập”. Anh cho rằng, các bạn trẻ, nhất là những người đến từ các tỉnh còn khó khăn như Hậu Giang, nên nộp hồ sơ đăng ký Học bổng Chính phủ Australia, vì chương trình này cho thấy sự chuyên nghiệp và quan tâm chu đáo tới các học viên và cựu học viên.

Chị Trần Hoàng Yến cho biết chị biết ơn chương trình đã mở mở cho mình một cánh cửa mới của cuộc sống cũng như của công việc chuyên môn, giúp chị nhìn nhận vấn đề một cách cởi mở và đa chiều. Nhờ các hoạt động hỗ trợ cho cựu học viên, chị đã tìm được những người bạn có thể cùng tham gia với chị trong các dự án cộng đồng như dự án này hay trong các chiến dịch hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung, các chương trình từ thiện đến các vùng miền của đất nước do các cựu sinh cùng thực hiện.

Anh Hồ Đức Thậm thì nói rằng Học bổng Chính phủ Australia là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình. Trong thời gian ở Australia, anh đã học đã học được nhiều điều về các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, thích ứng biển đổi khí hậu, phát triển bền vững, văn hóa đa sắc tộc, đặc biệt là văn hóa công cộng. Anh yêu Sydney và mong có ngày được quay lại thăm thành phố yêu thích của mình.

Chị Trần Hạnh Hiền sống ở thành phố Adelaide “xinh đẹp, hiện đại và thân thiện” . Chương trình học bổng của Chính phủ Australia đã cho chị cơ hội tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến và hiện đại và được tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng và phong phú từ khắp nơi trên thế giới. Bốn cựu học viên hy vọng sẽ nhân rộng sự thành công của dự án cho nhiều bà con đồng bào Khmer ở tỉnh Hậu Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, vì nhu cầu của bà con cho vấn đề này là rất lớn trong bối cảnh chung đồng bằng Sông Cửu Long chịu nhiễm mặn nặng.

“Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà tài trợ, các cá nhân, đặc biệt các bạn là cựu sinh viên của Chương trình Học bổng Chính phủ Australia tiếp tục đóng góp ý tưởng, chuyên môn về bảo vệ môi trường, thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn để các dự án sắp tới (nếu có) sẽ có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới,” các thành viên trong nhóm phát biểu.

 

Thông tin bổ sung