Đến nơi 

 

Australia là đất nước rộng 7,7 triệu km2 và là một đất nước có nhiều địa bàn khắc nghiệt.

Các trường đại học nằm rải rác khắp đất nước. Một số trường, như Đại học Melbourne, nằm ở các thành phố lớn. Một số khác như Đại học Charles Sturt University tại Bathurst, nằm ở các trung tâm địa phương. Tất cả sáu bang của Australia (New South Wales, Victoria, Queensland, South Australia, Western Australia và Tasmania) và hai vùng lãnh thổ (Australian Capital Territory và Northern Territory) đều có những trường đại học.

Thời tiết

Từ tháng Mười một tới tháng Năm, mưa lớn đổ xuống Townsville – địa bàn của Đại học James Cook University tại miền bắc bang Queensland – nơi nhiệt độ có thể lên trên 35 độ C. Ngược lại, sinh viên học tập tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra sẽ có những mùa hè khô và nóng, mùa đông khô và lạnh với nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C trong ngày. 

Australia nằm ở nam bán cầu, vì thế các mùa sẽ ngược lại với các nước ở bắc bán cầu. Lễ Giáng sinh ở Australia diễn ra vào mùa hè khi thời tiết nóng nực và mùa đông bắt đầu từ giữa năm, khoảng tháng Sáu.

Cán bộ Phụ trách Sinh viên (Student Contact Officer)

Tại trường đại học của bạn sẽ có một người chuyên phụ trách sinh viên để giúp đỡ bạn trong quá trình bạn học tập tại Australia. 

Người này sẽ làm việc với các văn phòng học thuật và hành chính để trả lời những câu hỏi của bạn và giúp bạn có đủ thông tin và được hỗ trợ trong quá trình học tập. 

Các hỗ trợ có thể gồm liên lạc hàng ngày để đảm bảo bạn thích nghi được với môi trường sống mới, giúp đỡ bạn trong quá trình học tập, đưa ra sự tư vấn và khuyên bảo. Bạn nên liên lạc với Cán bộ Phụ trách Sinh viên nếu gặp khó khăn trong quá trình học tập.

Nhà ở tạm thời

Khi đặt chân đến Australia, đại diện của trường sẽ gặp bạn tại sân bay. Họ sẽ đưa bạn tới nơi ở tạm thời đã được sắp xếp trước. Nếu gia đình bạn sẽ sang Australia cùng bạn, bạn cần báo cho trường trước để họ thu xếp. 

Bạn cần tự chi trả cho nhà ở tạm thời của bạn nhưng trường đại học sẽ đảm bảo chỗ ở có giá cả phải chăng và có đầy đủ  tiện nghi. Chỗ ở sẽ có đủ bếp nấu hoặc chỗ mua đồ ăn ở gần đó. Đại diện của trường cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về mua sắm và giao thông công cộng. 

Nếu bạn không cần trường thuê nhà tạm thời giúp, bạn cần báo Văn phòng Học bổng Chính phủ Australia tại Việt Nam biết thông tin này. Trong trường hợp đó, bạn có trách nhiệm tự tìm cả nhà ở tạm thời và lâu dài cho bản thân.

Thích nghi với văn hóa Australia

Ngày nay, Australia là một đất nước bền vững, dân chủ, đa chủng tộc, với nguồn lao động giàu kỹ năng và một nền kinh tế cạnh tranh mạnh mẽ. Văn hóa Australia thường thân mật và hòa đồng, nhưng bạn vẫn cần cố gắng để thích nghi vào môi trường mới. 

Xã hội Australia là kết quả của nhiều sự ảnh hưởng lớn. Đất nước Australia có nền văn hóa bản xứ với lịch sử ít nhất 50.000 năm, và di sản văn hóa Anh Quốc từ năm 1788 khi Thuyền trưởng Arthur Phillip và hải đội đầu tiên cập bến Vịnh Botany. 

Ngày nay, Australia là sự kết hợp của nhiều văn hóa với những người định cư ở đây từ nhiều đất nước khác nhau trên toàn thế giới. Hơn một phần tư dân số của 23 triệu người Australia sinh ra ở nước ngoài, và đất nước Australia được coi là một mô hình của xã hội đa chủng tộc.

Để có thêm thông tin, bạn nên đọc trang web Australia in brief để có được tóm tắt thông tin về lịch sử, đất nước, con người và cuộc sống Australia. Trang này cũng cung cấp thông tin về những thành tựu kinh tế, khoa học và văn hóa của Australia, cùng với những chính sách ngoại giao, thương mại và quốc phòng.

Giao tiếp 

Văn hóa Australia khá thân mật. Mọi người thường gọi người quen bằng tên gọi. Tuy nhiên, những danh xưng như Ông, Bà, Cô, Bác sĩ, Giáo sư thường được sử dụng khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn lần đầu gặp mặt.

Phong cách ăn mặc?

Australia có nhiều yêu cầu về cách ăn mặc. Nhiều cơ quan và địa điểm có yêu cầu cao nhưng trong cuộc sống bình thường, nhiều người Australia có thể mặc những bộ đồ bạn có thể cho là kém kín đáo, nhất là vào mùa hè hay ở bãi biễn. 

Bạn không nên tỏ ra ngạc nhiên. Bạn cũng không phải tuân theo phong cách này. Là một cộng đồng đa chủng tộc, bạn sẽ thấy nhiều người ăn mặc theo những phong cách phù hợp với văn hóa của mình. 

Khi đến trường, sinh viên thường ăn mặc khá thoải mái. Nhưng trong số những người mặc áo phông quần bó cũng không ít khi thấy những sinh viên quốc tế mặc những bộ đồ truyền thống của dân tộc mình. Ứng viên Học bổng Chính phủ Australia thường mặc trang phục truyền thống tại các buổi lễ hội, vì thế bạn cũng nên mang theo một bộ trang phục truyền thống. 

Dù người Australia sống khá thoải mái, có những tục lệ tối thiểu cần tuần theo, như việc tới hẹn đúng giờ và không khạc nhổ bừa bãi. Một số những tục lệ này được Bộ Xuất nhập cảnh và Bảo vệ Biên giới đặt ra trong cuốn sách Beginning a life in Australia. Bạn có thể tải cuốn này về tại đây.

Sống lành mạnh và hạnh phúc

Người Australia có phong cách sống năng động và lành mạnh. Người dân được tiếp cận thực phẩm an toàn, không khí sạch, nước sạch, không gian ngoài trời an toàn và những dịch vụ y tế công cộng chất lượng cao. 

Bạn có thể uống trực tiếp nước máy và hoa quả và rau có thể ăn trực tiếp sau khi rửa qua với nước máy.

Vệ sinh cá nhân là một yếu tố quan trọng trong văn hóa Australia. Điều này gồm việc tắm rửa hàng ngày, sử dụng chất khử mùi cơ thể, sử dụng khăn giấy khi hắt hơi, xì mũi, sử dụng giấy vệ sinh và rửa tay sau khi dùng vệ sinh, hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Người dân sử dụng dao dĩa để ăn thay vì ăn bằng tay.

Những hành động đơn giản này giúp giữ mọi người khỏe mạnh và ngăn lây lan cảm cúm và các căn bệnh khác.

Bạn có thể tìm một số câu hỏi mình có trong mục Câu hỏi thường gặp

Thông tin bổ sung