Chuẩn bị phỏng vấn

 

Trước khi phỏng vấn

 1. Xem lại các thông tin về Học bổng Chính phủ Australia. Tất cả các thông tin đều được đăng tải trên trang web. Bạn cũng có thể liên lạc với Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) bằng thư điện tử hoặc điện thoại.
 2. Mục đích của buổi phỏng vấn là để chúng tôi biết rõ hơn về bạn, về kinh nghiệm làm việc của bạn, về những nguyện vọng cá nhân và trong công việc của bạn. Bạn cũng nên chuẩn bị một danh sách những điểm nổi bật của mình mà bạn muốn trình bày.
 3. Nắm vững nội dung hồ sơ bạn đã nộp. Thông thường chúng tôi sẽ đề nghị bạn làm rõ hay trình bày sâu hơn một số điểm bạn đã viết trong hồ sơ.
 4. Tìm hiểu về ngành học và trường bạn chọn và chuẩn bị sẵn một số lý do giải thích vì sao bạn chọn ngành học và trường đó.
 5. Hãy nghĩ về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn và việc học tập ở Australia sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu đó như thế nào.
 6. Hãy nghĩ về việc bạn sẽ sử dụng những kiến thức học được ở Australia để đóng góp cho cộng đồng, cơ quan của bạn và Việt Nam nói chung như thế nào. Đó là điều mà ban phỏng vấn muốn tìm hiểu ở bạn.
 7. Cố gắng nghiên cứu hoặc nghĩ về những câu hỏi khác bạn dự đoán có thể được hỏi tại buổi phỏng vấn. Thông thường chúng tôi đặt những câu hỏi mở, mà câu trả lời không chỉ là không hay có hay một câu trả lời ngắn. Bạn nên chuẩn bị và tập trả lời trước những câu hỏi như vậy. Thậm chí nếu những câu hỏi được hỏi trong buổi phỏng vấn khác với những câu hỏi bạn đã chuẩn bị, việc luyện tập này sẽ giúp bạn quen hơn với kỹ năng trả lời câu hỏi.
 8. Nhờ một người bạn hay đồng nghiệp đóng vai làm người phỏng vấn bạn cũng là một cách hữu ích để chuẩn bị và luyện tập. Bạn cũng có thể lần lượt đóng vai người phỏng vấn để hiểu cảm giác của người đặt câu hỏi và người trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn.

 Trong buổi phỏng vấn 

 1. Đến địa điểm phỏng vấn ít nhất 20 phút trước lịch hẹn. Bạn cần trình các giấy tờ để chúng tôi kiểm tra. Bạn sẽ được thông báo về các tài liệu cần mang theo trong thư mời phỏng vấn.
 2. Phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng Tiếng Anh. Nếu bạn quên từ hoặc gặp khó khăn khi giải thích một vấn đề nào đó bằng Tiếng Anh, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của thành viên là người Việt trong ban phỏng vấn.
 3. Chúng tôi muốn buổi phỏng vấn diễn ra thoải mái. Việc chuẩn bị và luyện tập là rất quan trọng. Bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi có thể được hỏi tại buổi phỏng vấn và cố gắng tập trả lời.
 4. Nên nói thẳng vào vấn đề khi trả lời các câu hỏi.
 5. Ban phỏng vấn thường gồm ba thành viên. Ban phỏng vấn sẽ ngồi sau bàn và từng người sẽ lần lượt đặt câu hỏi cho bạn.
 6. Nếu bạn gặp một câu hỏi khó, nên suy nghĩ để hiểu và cũng đừng ngại hỏi lại cho rõ. Một số câu hỏi khó có thể trả lời bằng việc cung cấp các ví dụ minh họa. Vì vậy, nên nghĩ sẵn các ví dụ minh họa từ trước.
 7. Khi đưa ra minh họa, bạn nên sử dụng các minh họa của bản thân. Bao giờ cũng tốt hơn nếu bạn có thể nói về những trải nghiệm của bản thân.
 8. Vào cuối buổi phỏng vấn, ứng viên thường có cơ hội đặt câu hỏi hay đưa ra bình luận/góp ý. Bạn nên mạnh dạn đề cập những vấn đề chưa được thảo luận nhưng có thể cung cấp thêm thông tin cho ban phỏng vấn.

Lưu ý: Nếu bạn là người khuyết tật và cần hỗ trợ tại buổi phỏng vấn, xin vui lòng thông báo trước với chúng tôi

Trong trường hợp tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phỏng vấn Học bổng Chính phủ Australia (AAS) có thể sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến. Ứng viên và ban phỏng vấn sẽ cùng tham gia vào một phòng họp trực tuyến và tiến hành cuộc phỏng vấn sử dụng phần mềm dành riêng cho họp trực tuyến Zoom. 

Thông tin bổ sung