Latest News

  

Nghị lực sống của nữ giám đốc khuyết tật

 

Thảo Vân đã tham gia khoá học 10 tuần về “Đảm bảo an toàn cho phụ nữ và bảo vệ trẻ em” tại trường Đại học Flinders theo chương trình Học bổng ngắn hạn của Chính phủ Australia. Khóa học ở Australia đã có tác động rất lớn tới công việc và cuộc sống của Thảo Vân, giúp Thảo Vân tự tin hơn để tiếp tục cống hiến và giúp đỡ những người khuyết tật khác. Khi trở về Việt Nam, “Vân thấy rằng Australia đã có nhiều hành động rất thiết thực và cụ thể nhằm thúc đẩy hoà nhập cho người khuyết tật,” cô giám đốc khuyết tật chia sẻ.

Ms Van participates in alumni ativities

Sau khi nhận được học bổng ngắn hạn của Chính phủ Australia, Thảo Vân đã rất tích cực tham gia các hoạt động của cựu sinh, chia sẻ những trải nghiệm và tìm hiểu thêm về những vấn đề mà cộng đồng người khuyết tật quan tâm cũng như vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Từ những ý tưởng học được từ Australia, đầu năm 2016, Thảo Vân và một số cộng sự đã sáng lập Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống nhằm tạo môi trường làm việc bình đẳng cho tất cả mọi người.

Công ty Nghị Lực Sống là doanh nghiệp xã hội thành viên trực thuộc mạng lưới trung tâm Nghị Lực Sống. Ba trong số các thành viên sáng lập của công ty là những người phụ nữ ngồi xe lăn. Hơn 70% nhân viên đang làm việc tại đây là người khuyết tật.

Công ty Nghị Lực Sống do Thảo Vân sáng lập đang phát triển rất tốt, tạo công ăn việc làm cho những nhóm người yếu thế, giúp họ tự tin hơn về bản thân và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

“Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” – chương trình thời trang với sự tham gia của những người phụ nữ khuyết tật mà Thảo Vân tham gia tổ chức tại Australia đã thành công rực rỡ, tạo nên nguồn động lực to lớn cho cô tổ chức các chương trình tương tự tại Hà Nội, Hội An và Tp. Hồ Chí Minh khi trở về Việt Nam. Các chương trình này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông.

Chương trình kêu gọi không phân biệt đối xử về ngoại hình, giúp những người khuyết tật vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và trở nên tự tin hơn. Đặc biệt, phim tài liệu “Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” do VTV thực hiện đã lọt chung kết giải ABU Prizes 2016 – Giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh, Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương nhằm tôn vinh các chương trình xuất sắc nhất trong năm.

Thao Van sharing her thoughts with the audience at the screening of the documentary I am beautiful you too

Thảo Vân giao lưu với khan giả trong buổi chiếu phim tài liệu “Tôi đẹp. Bạn cũng thế!” tại Hà Nội

Để tiếp nối thành công đó, Thảo Vân đã khích lệ nhóm phụ nữ khuyết tật tổ chức các chương trình tương tự tại địa phương mình, nhằm truyền tải thông điệp rộng rãi tới đông đảo cộng đồng.

Cô giám đốc khuyết tật chia sẻ, “Tôi đẹp, bạn cũng thế” giúp những người khuyết tật tham gia vào chương trình tự tin hơn và giúp họ có sự thay đổi lớn về mặt nhận thức. Họ chính là những người nối tiếp Thảo Vân truyền cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật. Còn đối với những người đã xem chương trình, họ có những góc nhìn khác về cái đẹp, tôn trọng sự khác biệt về vẻ bề ngoài cũng như trong nhận thức.

Công việc chính của Thảo Vân là hỗ trợ hoà nhập toàn diện cho người khuyết tật. Thảo Vân cho biết: “Với công việc này thì mình có thể tư vấn thêm cho những người khuyết tật để phòng tránh các nguy cơ liên quan đến bạo lực gia đình và phân biệt đối xử về giới tính. Nó không chỉ là những vấn đề liên quan đến đào tạo nghề, sinh kế mà còn là những kiến thức để họ có sự bình đẳng về giới, xa hơn nữa là không bị lừa, không bị xâm hại và lạm dụng tình dục.”

Bên cạnh những công việc chính tại trung tâm dạy nghề Nghị Lực Sống và công ty Nghị Lực Sống, Thảo Vân còn đang làm cộng tác viên và MC cho chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp của VTV4 từ tháng 5/2016. Đây là một cơ hội tốt để Thảo Vân có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các nhóm người khuyết tật cũng như tiếp xúc với các biên tập viên truyền hình.

Nguyen Thao Van is an outstanding representative showcasing women in leadership as well as contributing to the community of people with disability

Nguyễn Thảo Vân, Giám đốc Trung tâm Nghị Lực Sống, một tấm gương sáng về phụ nữ trong lãnh đạo cũng như giúp đỡ cộng đồng người khuyết tật – hai mục tiêu quan trọng trong chiến lược hỗ trợ của Australia tại Việt Nam.

Thảo Vân tâm sự: “Khi một người khuyết tật được làm MC cho một kênh truyền hình quốc gia, đây là một sự khích lệ và động viên lớn cho những người khuyết tật khác. Họ có thể thay đổi định kiến về chính mình và dám theo đuổi những ước mơ mà trước đây họ chưa từng nghĩ họ làm được.”

Cô giám đốc khuyết tật nhỏ nhắn tin rằng trong tương lai Chính phủ Australia sẽ có thêm nhiều chương trình để tăng thêm cơ hội cho cộng đồng người khuyết tật vì sau 2 năm từ khi cô trở về, Australia đã có nhiều hành động thiết thực để thúc đẩy hoà nhập cho người khuyết tật tại Việt Nam.

“Vân tin sẽ có nhiều cơ hội tốt cho cộng đồng người khuyết tật trong tương lai,” đó là mong mỏi của cô giám đốc của Nghị Lực Sống nhằm tạo nên những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của chính mình và những người trong cộng đồng mà cô đang hỗ trợ.

 

Thông tin bổ sung